Sau 3 ngày, TPHCM thực hiện Đề án quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo tại 2 chợ đầu mối là Hóc Môn và Bình Điền, sản lượng thịt heo được đeo vòng nhận diện đã tăng lên khá nhiều so với ngày đầu tiên triển khai (ngày 31-7).
Tuy nhiên, để đạt con số mong muốn 100% sản lượng thịt heo được truy xuất, Sở Công thương TPHCM đã có văn bản gửi UBND TPHCM đề xuất các biện pháp xử lý.
Theo đó, ngày 2-8, Sở Công thương đã gửi báo cáo, kiến nghị UBND TPHCM có văn bản đề nghị nhắc lại UBND các tỉnh tiếp tục chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Thú y và các cơ quan liên quan hỗ trợ, rà soát, nhắc nhở các hộ gia đình, cơ sở, tổ hợp tác, hợp tác xã chăn nuôi, các cơ sở giết mổ heo trên địa bàn tham gia và thực hiện đúng theo quy trình của đề án khi bán heo vào thành phố. Theo đó, UBND các tỉnh chỉ đạo Chi cục Thú y tỉnh kiểm tra, kích hoạt vòng niêm phong xe có đầy thông tin truy xuất khi vận chuyển heo vào TPHCM.
Lãnh đạo Sở Công thương TPHCM kiểm tra quét mã vạch truy xuất nguồn gốc thịt heo tại chợ đầu mối sáng 31-7-2017. Ảnh: Thanh Hải
Về phía TPHCM, Sở Công thương kiến nghị UBND TP giao trách nhiệm cụ thể cho Chi cục Quản lý thị trường chủ trì phối hợp Cảnh sát giao thông, Chi cục Thú y, Hội Công nghệ cao tổ chức kiểm tra, kiểm soát các xe vận chuyển heo sống và heo mảnh từ các tỉnh về thành phố tại các cửa ngõ chính; thực hiện kiểm tra hóa đơn, chứng từ hàng hóa kết hợp kiểm tra thông tin truy xuất nguồn gốc, lập biên bản nhắc nhở các trường hợp vi phạm, yêu cầu cam kết và tổ chức hướng dẫn tại chỗ việc thực hiện quy trình Đề án Truy xuất nguồn gốc heo.
Giao UBND các quận, huyện chịu trách nhiệm tuyên truyền vận động 100% trang trại chăn nuôi, cơ sở giết mổ, thương nhân kinh doanh heo trên địa bàn đăng ký tham gia và thực hiện nghiêm túc các yêu cầu của đề án.
Sở Công thương cũng đề xuất UBND TP có văn bản biểu dương Công ty Quản lý và kinh doanh chợ Hóc Môn đã tích cực, thực hiện tốt công tác triển khai đề án. Đồng thời nhắc nhở, động viên chợ Bình Điền trong thực hiện chủ trương của thành phố.
Đề nghị giao đơn vị quản lý chợ đầu mối Hóc Môn và Bình Điền phối hợp Sở Công thương, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, giám sát thịt heo nhập chợ, hỗ trợ Ban Quản lý An toàn thực phẩm lập biên bản và kiên quyết không cho thịt heo không truy xuất được nguồn gốc nhập chợ để kinh doanh.
Thuý Hải - Thanh Hải (Báo SGGP)